Xu hướng dùng thực phẩm vào ngành công nghiệp làm đẹp đã không có gì mới: trong riêng một, hai năm qua, chúng ta thấy sự ồ ạt của các sản phẩm làm đẹp từ dầu dừa, mặt nạ bơ, rửa mặt và làm sạch da từ than hoạt tính. Bây giờ, không gluten đang được cân nhắc trở thành xu hướng làm đẹp dựa vào thực phẩm tiếp theo.

Câu trả lời là: Nó phụ thuộc-nhưng nếu bạn không được chẩn đoán là không hấp thu được gluten hoặc bệnh celiac thì câu trả lời là dứt khoát “không”. Các triệu chứng của dị ứng với gluten là dễ dàng xuất hiện đột ngột; nhiều người tin rằng họ bị mẫn cảm với nó. Nhưng không chứa gluten trong mỹ phẩm là không cần thiết.

Đối với những người đã được chẩn đoán có vấn đề về gluten, sử dụng đồ trang điểm không có hợp chất này có thể hữu ích trong một trường hợp: các sản phẩm về môi. Nếu nuốt phải, [gluten] có thể gây ra phát ban. Nếu có tiếp xúc cục bộ, chẳng hạn như trên môi hoặc trầy da, phát ban có thể xảy ra.

3135646485198

Đối với những đồ trang điểm còn lại? Thậm chí nếu bạn thực sự bị dị ứng lúa mì, bạn vẫn an toàn. Các phân tử gluten là rất lớn, vì vậy nó không thể đi qua lớp bảo vệ của da. Thêm vào đó, thực sự không có sản phẩm sức khỏe hay làm đẹp nào không chứa gluten. Trong thực tế, sản phẩm không chứa gluten có thể gây hại hơn nếu bạn có làn da nhạy cảm: Đôi khi các thành phần bị bỏ qua lại bị hoàn toàn thay thế bằng các thành phần mà hóa ra là chất gây dị ứng, sau đó có thể dẫn đến các vấn đề.

Nếu bạn nhận thấy có phản ứng dị ứng trên da khi sử dụng đồ trang điểm thông thường, gluten có lẽ không phải là thủ phạm. “Phản ứng chéo có thể xảy ra với các sản phẩm thảo dược mà người ta có thể không suy nghĩ tới. Ví dụ, sử dụng dầu trà sẽ có phản ứng chéo với hoa oải hương. Trong khi một ai đó có thể sử dụng một trong hai thành phần riêng lẻ, nếu dùng cả hai chúng có thể gây phản ứng. Thông thường thời gian gây ra phản ứng dị ứng không phải ai cũng nghĩ được đến.

Dùng không chứa gluten có lẽ sẽ không làm tổn thương bạn, nhưng nó cũng không giúp gì cho bạn.