Geeta Shah, MD, bác sĩ da liễu tại Maryland giải thích rằng, dầu dừa là một trong những biện pháp trị gàu tự nhiên phổ biến nhất, có thể giúp làm giảm bớt một số loại nấm gây ra mảng gàu. Bà gợi ý có thể xoa bóp một lượng nhỏ dầu dừa vào da đầu của bạn và để nguyên ít nhất 15-20 phút. Bà nói thêm “Nên để càng lâu càng tốt. Một vài người thậm chí còn để qua đêm, chùm đầu bằng khăn hoặc mũ tắm để dầu dừa ngấm càng sâu hơn.” Một điều lưu ý: Có thể phải gội vài lần mới sạch hết dầu dừa khỏi sợi tóc, do đó có lẽ không nên thử dùng cách này trước buổi hẹn hò.

Giấm táo

9841346687654135451

Theo bác sĩ Shah, nhờ độ pH cao, giấm táo cũng có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của nấm gây nên gàu. Nhưng không giống như dầu dừa, bạn không nên trực tiếp bôi lên tóc. Bác sĩ Shah khuyên rằng: “Bạn cần phải pha loãng nó. Tôi đề nghị bạn dùng phương pháp một nửa – một nửa, tức là một nửa giấm pha với một nửa nước”. Bôi hỗn hợp này lên da đầu và để nguyên trong ít nhất 15 phút. Ngay cả sau khi bạn gội đầu xong thì vẫn còn lưu lại mùi giấm, bà nói, “nhưng nó mất đi khá nhanh và [giấm] dễ gội sạch khỏi da đầu và tóc của bạn hơn [so với dầu dừa].”

Aspirin

Theo bác sĩ Shah, cũng giống như nhiều phương pháp trị gàu không cần kê đơn, aspirin có chứa axit salicylic là chất giúp làm giảm bong tróc. Để sử dụng, bạn nghiền một vài viên aspirin và trộn với nước tạo ra một hỗn hợp mà bạn có thể bôi lên da đầu. Một cách khác: Thêm aspirin nghiền nát vào dầu gội của bạn để tăng khả năng chống gàu cho dầu gội.

Lô hội

9746161115

Không giống như các biện pháp tự nhiên khác, lô hội sẽ không nhất thiết giúp loại bỏ gàu, vì nó không tấn công nấm – nguyên nhân chính gây ra những mảng gàu trắng (xem những gì chúng tôi đã làm ở đây?). Tuy nhiên, lô hội có thể mang tới những lợi ích khác. Debra Jaliman, MD, bác sĩ da liễu thành phố New York nói: “Một số người bị viêm do gàu, và lô hội có thể chống viêm, do đó giúp giảm ngứa.” Bạn xoa một lượng nhỏ trên da đầu cho cảm giác mát mẻ, nhẹ nhõm.