Mặc dù hormone nữ và hóa chất não cung cấp một số bảo vệ khỏi căng thẳng nhưng phụ nữ chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ những tác động thể chất và tâm lý của sự căng thẳng so với nam giới.

Phản ứng của phụ nữ với căng thẳng bắt nguồn từ cơ địa của họ. Đàn ông có nồng độ androgen cao hơn, trong khi nồng độ estrogen ở phụ nữ cao hơn.

Các tác dụng của hormone oxytocin tự nhiên chống căng thẳng, được tạo ra trong thời gian sinh con, cho con bú, và ở cả hai giới trong khi cực khoái, được tăng bởi estrogen và giảm bởi testosterone.

Khó khăn là phụ nữ cần nhiều oxytocin hơn nam giới để duy trì sức khỏe tinh thần của họ. Ví dụ, phụ nữ chịu ảnh hưởng tiêu cực hơn khi họ không được giao tiếp, và cũng cảm thấy căng thẳng hơn nam giới trong các mối quan hệ.

Căng thẳng là một biểu hiện của bản năng tự nhiên của cơ thể để tự bảo vệ. Trong khi điều này có thể là cảnh báo cho một người phụ nữ rằng có mối nguy hiểm ngay trước mắt, giống như một chiếc xe đang gần kề, thì các ảnh hưởng của căng thẳng kéo dài có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Phản ứng căng thẳng của chúng ta được mài dũa qua hàng triệu năm như là cơ chế bảo vệ. Đó là phản ứng có lợi cho tổ tiên chúng ta khi giáp mặt với thú dữ. Các tác động của căng thẳng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ có thể từ đau đầu đến hội chứng ruột kích thích.

78451236548987

Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy bị áp lực bởi căng thẳng và ảnh hưởng của nó, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để đối phó. Bạn có thể tìm hiểu về kỹ thuật mới để tự mình khống chế căng thẳng, hoặc bạn có thể thấy rằng điều trị với một chuyên gia tâm thần sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn.